dag uy tin khoi nguon tu chat luong
Dây chuyền sản xuất DAG
Dongaplast
Tấm ốp tường
Nhà máy Dag

Doanh nghiệp Nhựa đổi mới công nghệ để xuất khẩu

Không dừng lại ở những sản phẩm nhựa thông thường, giờ đây, các sản phẩm nhựa được sản xuất theo hướng chất lượng cao, thẩm mỹ và tinh xảo để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng chất lượng cao của khách hàng trong nước và xuất khẩu. Dù vậy, người tiêu dùng vẫn đang chuộng chọn các sản phẩm xuất xứ ngoại, cho nên các doanh nghiệp cần đầu tư hơn nữa để chinh phục khách hàng.

Từng bước tiếp cận khách hàng trong nước

Không thể phủ nhận, sản phẩm nhựa đã góp mặt trong đời sống mỗi gia đình và giúp tiện lợi hơn, nhựa làm nên nhiều đồ gia dụng, từ những chiếc cốc uống nước, cái chén, đôi đũa đến những vật dụng to hơn như tủ, ghế, bàn… Dù sản phẩm phong phú nhưng người tiêu dùng nên chọn lựa kỹ càng khi quyết định sử dụng các vật dụng bằng nhựa. Bởi lẽ, nếu không được sản xuất từ những nguyên liệu nhựa sạch và công nghệ tiên tiến thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người sử dụng.

Như chia sẻ của ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam, ngoài phát triển thị trường xuất khẩu, lượng tiêu thụ trong nước của ngành nhựa cũng gia tăng.

Theo dự báo của Hiệp hội Nhựa Việt Nam, dung lượng thị trường rộng, bao phủ hầu hết các ngõ ngách tiêu dùng của đời sống (nhựa gia dụng, bao bì…) cho đến phục vụ các ngành sản xuất khác, mở ra cơ hội cho nhựa kỹ thuật cao như ô tô, xe máy, điện tử, điện gia dụng, y tế, văn phòng…

Tuy nhiên, mức độ sử dụng nhựa bình quân đầu người ở Việt Nam mới đạt 41kg – 45kg/người/năm, so với thế giới còn rất thấp (Thái Lan hiện là 100kg/người/năm, Nhật Bản 200kg, Mỹ từ 200kg – 300kg…). Từ đó cho thấy, dư địa phát triển ngành nhựa được đánh giá là còn rất lớn.

Hiện tại, các doanh nghiệp ngành nhựa đang nỗ lực đổi mới để ngày càng sản xuất ra những sản phẩm cao cấp hơn nhằm cạnh tranh với hàng nhập khẩu và đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Nếu như trước đây, hình ảnh của doanh nghiệp nhựa thường là những công ty gia đình, công ty tư nhân có quy mô nhỏ lẻ, thì nay cùng với xu thế hội nhập và sự hỗ trợ quyết liệt bằng các chính sách của Chính phủ, doanh nghiệp ngành này đang lớn mạnh và duy trì sự phát triển qua từng năm.
Hiện, doanh nghiệp nhựa nội địa đang cạnh tranh sòng phẳng với các công ty nước ngoài cũng như các mặt hàng nhựa nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Đổi mới công nghệ để xuất khẩu

Trước sức ép cạnh tranh của các sản phẩm nhựa nhập khẩu cũng như hàng loạt các doanh nghiệp FDI, nhiều doanh nghiệp ngành nhựa Việt Nam đang nỗ lực tìm hướng đổi mới công nghệ, nhà xưởng… để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Một điểm đáng chú ý là những doanh nghiệp có thế mạnh nội địa đã đẩy mạnh đầu tư công nghệ, nhà xưởng, liên kết cùng các tập đoàn đa quốc gia khác để tập trung đầu tư sản phẩm cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Chẳng hạn, Công ty Nhựa Tiền Phong sáp nhập Công ty Nhựa Năm Sao và nâng công suất nhà máy tại miền Trung lên hơn 15.000 tấn/năm. Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) cũng đang tìm cách nâng công suất nhà máy sản xuất tấm profile, với kỳ vọng đứng đầu lĩnh vực nhựa xây dựng và vật liệu quảng cáo…

DAG hiện nay có nhà máy sản xuất Thanh Profile uPVC lớn nhất Đông Nam Á

Ngoài ra, hiện nay cơ hội tốt cho sự phát triển ngành nhựa còn là sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp thực phẩm với xu hướng chọn các loại bao bì cao cấp, chất lượng.

Theo Anh Khôi (Sài gòn giải phóng)

Chào Mừng Bạn Đến Với DAG

Email us

Zalo

1900636869